อลูมิเนียมโปรไฟล์ คือ อะไร ?

โครง สปอยเลอร์อลูมิเนียม รถ 1 - Guenter.co.th

Aluminum Profile อลูมิเนียมโปรไฟล์ หรือ Aluminum Frame อลูมิเนียมเฟรม คือ อลูมิเนียมที่มีการรีดขึ้นรูป มีลักษณะเป็นเส้นยาว มีหน้าตัดและขนาดที่แตกต่างกันออกไปหลากหลาย โดยส่วนใหญ่จะใช้อลูมิเนียมเกรด 6063 ในการผลิต เพราะ อลูมิเนียมเกรด 6063 มีส่วนผสมของ แมกนีเซียม Magnesium และ ซิลิคอน Silicon ในปริมาณที่มากทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูป ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมทั่ว ๆ ไป เน้นหลักในงานโครงสร้างทางวิศวกรรมต่าง ๆ สามารถนำมาใช้ประกอบเป็นโครงสร้างใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนได้ดี ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี ไม่ก่อให้เกิดฉนวนไฟฟ้าทำให้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำความสะอาดง่าย สามารถถอดประกอบ และ ต่อเติมภายหลังได้สะดวก ด้วยอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มีให้เลือกหลากหลาย สามารถทำการ Heat-treatable และ Anodized ได้ ที่สำคัญยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อลูมิเนียมโปรไฟล์ มีกี่ประเภท ?

Aluminum Profile อลูมิเนียมโปรไฟล์ หรือ Aluminum Frame อลูมิเนียมเฟรม คือ อลูมิเนียมที่มีการรีดขึ้นรูป มีลักษณะเป็นเส้นยาว มีคุณสมบัติพิเศษที่แตกแต่งจากโลหะทั่วไป จึงนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย โดยหลักๆแล้วอลูมิเนียมโปรไฟล์จะแบ่งได้เป็น 2 หมวดหมู่ คือ แบบ Slot Frame และ Pipe Frame โดยหมวดหมู่ที่เป็นแบบ Slot Frame จะมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม แยกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ T-Slot, V-Slot และ Nut-Slot โดย 3 ประเภทนี้จะแย่งเป็น 3 ซีรีย์ คือ   ซีรีย์ 20 ซีรีย์ 30 ซีรีย์ 40 และหมวดหมู่ที่เป็น แบบ Pipe Frame จะเป็นประเภทเดียวที่มีลักษณะกลม ดังรูปที่แสดง

ชนิดหน้าตัด อลูมิเนียมโปรไฟล์

จะแยกประเภทของอลูมิเนียมโปรไฟล์ ได้อย่างไร ?

อลูมิเนียมโปรไฟล์ Aluminium Profile หรือ อลูมิเนียมเฟรม Aluminium Frame จะถูกแบ่งประเภทตามหน้าตัดของอลูมิเนียมโปรไฟล์ประเภทนั้น ๆ ตัวอย่างดังรูป

ชนิดหน้าตัด อลูมิเนียมโปรไฟล์ T-Slot

T-Slot ทุกซีรีย์จะมีลักษณะของร่องที่เหมือนกัน คือ ด้านในร่องเป็นมุมป้าน ปลายร่องจะตัดตรง คล้ายรูปตัว T และถึงแม้ว่าอลูมิเนียมไฟล์จะมีรูปร่างหรือลักษณะที่ต่างออกไปจากรูปตัวอย่าง ขอให้สังเกตจากร่องเป็นหลัก

ชนิดหน้าตัด อลูมิเนียมโปรไฟล์ V-Slot

V-Slot จะมีเฉพาะ ซีรีย์20 เท่านั้น ลักษณะของร่อง คือ ด้านในร่องเป็นมุมป้าน ปลายร่องจะตัดเฉียงทำมุม 45° คล้ายรูปตัว V และถึงแม้ว่าอลูมิเนียมไฟล์จะมีรูปร่างหรือลักษณะที่ต่างออกไปจากรูปตัวอย่าง ขอให้สังเกตจากร่องเป็นหลัก

ชนิดหน้าตัด อลูมิเนียมโปรไฟล์ N-Slot

Nut-Slot ทุกซีรีย์จะมีลักษณะของร่องที่เหมือนกัน คือ ด้านในร่องจะขนานกับปลายร่องจะตัดตรง คล้ายรูปตัว U แต่สาเหตุที่เรียก Nut-Slot เพราะว่าอลูมิเนียมโปรไฟล์ประเภทที่จะสามารถใส่น็อตหกเหลี่ยมสำหรับยึดได้ และถึงแม้ว่าอลูมิเนียมโปรไฟล์จะมีรูปร่างหรือลักษณะที่ต่างออกไปจากรูปตัวอย่าง ขอให้สังเกตจากร่องเป็นหลัก

pipe frame อลูมิเนียม

Pipe Frame หรือ อีกชื่อคือ Aluminium Green Frame ทุกรุ่นจะมีลักษณะที่คล้ายกัน คือ เป็นทรงกลม น้ำหนักเบา บางรุ่นอาจจะมีร่องคล้ายรูปตัว T และถึงแม้ว่า Aluminium Pipe Frame จะมีรูปร่างหรือลักษณะที่ต่างออกไปจากรูปตัวอย่าง ขอให้สังเกตจากรูปทรงเป็นหลัก

จะแยกขนาดของอลูมิเนียมโปรไฟล์ ได้อย่างไร ?

อลูมิเนียมโปรไฟล์ Aluminium Profile หรือ อลูมิเนียมเฟรม Aluminium Frame จะถูกแบ่งขนาดตามซีรีย์ของอลูมิเนียมโปรไฟล์ประเภทนั้น ๆ มีหน่วยวัดเป็นมิลลิเมตร ตัวอย่างเช่น ซีรีย์20 คือ ขนาด 20×20 , 20×40 ซีรีย์30 คือ 30×30 , 30×60 และซีรีย์40 คือ 40×40 , 40×80 มิลลิเมตร ฯลฯ จะสังเกตได้ว่าขนาดจะมีความสัมพันธ์กัน และ แต่ละซีรีย์นั้นจะมีอุปกรณ์เสริมเป็นของตัวเอง ตัวอย่างดังรูป

อลูมิเนียมโปรไฟล์ขนาด 30x60

ตัวอย่าง อลูมิเนียมโปรไฟล์ ซีรีย์ 30

สังเกตุง่ายๆก็คือการนำอลูมิเนียมโปรไฟล์มาต่อกันให้ดูที่ซีรีย์ของอลูมิเนียมโปรไฟล์ก่อน เช่น ตัวอย่างเป็น ซีรีย์30 คือ 30×30 = 1 Block หากต้องการหน้าตัดของอลูมิเนียมโปรไฟล์ที่กว้างขึ้นก็คือ 30×60 mm ก็จะเหมือนกับว่านำอลูมิเนียมโปรไฟล์ 30×30 ต่อกัน 2 Block นั้นเอง และ เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตุวิธีนี้สามารถใช้ดูได้เฉพาะอลูมิเนียมโปรไฟล์ T-Slot V-Slot และ Nut-Slot เท่านั้น

Aluminium Pipe Frame หรือ อีกชื่อคือ Aluminium Green Frame จะเป็นประเภทที่มีลักษณะที่เป็นทรงกลม และ ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องแบ่งซีรีย์เพราะจะเป็นรุ่น Standard 28 mm หรือ อาจมีรุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า แต่รูปทรงก็จะคล้ายๆกัน  

เรียกชื่ออลูมิเนียมโปรไฟล์อย่างไรให้เข้าใจง่าย ?

วิธีเรียกชื่ออลูมิเนียมโปรไฟล์ Aluminium Profile หรือ อลูมิเนียมเฟรม Aluminium Frame ให้ถูกต้องเข้าใจง่าย จะต้องเรียกเรียงลำดับดังนี้
1. ประเภทของอลูมิเนียมโปรไฟล์

2. ขนาดของอลูมิเนียมโปรไฟล์
3. ความยาวของอลูมิเนียมโปรไฟล์
4. สีของอลูมิเนียมโปรไฟล์
*** ข้อ 1 และ 2 สามารถเรียกอะไรก่อนก็ได้ ตัวอย่างเช่น  

ตารางอลูมิเนียมโปรไฟล์

Aluminium Profile T-Slot มีอะไรบ้าง ?

T-Slot

Aluminium Profile T-Slot รุ่น Standard 1 Block หรือจะเรียกว่ารุ่น T-Slot ก็ได้ขนาด 20×20, 30×30, 40×40, 45×45 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 6 เมตร มีทั้ง สีขาว และ สีดำ เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot 1 Close

Aluminium Profile T-Slot รุ่น 1 Close หรือ ปิด 1 ร่อง เป็นอีกหนึ่งรุ่นของประเภท T-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40, 45×45 สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะสีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือจะมีด้านเรียบ1ด้าน สำหรับงานโชว์ผิว และเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut , T-Bolt

T-Slot 2 Close L

Aluminium Profile T-Slot รุ่น 2 Close L หรือ ปิด 2 ร่อง แอล เป็นอีกหนึ่งรุ่นของประเภท T-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40, 45×45 สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะสีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือจะมีด้านเรียบ2ด้านตั้งฉากคล้ายรูปตัว L สำหรับงานโชว์ผิว และเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot 2 Close H

Aluminium Profile T-Slot รุ่น 2 Close H หรือ ปิด 2 ร่อง เอซ เป็นอีกหนึ่งรุ่นของประเภท T-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40 สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะสีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือจะมีด้านเรียบ2ด้านอยู่ด้านตรงข้ามกันคล้ายรูปตัว H สำหรับงานโชว์ผิว และเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot 3 Close

Aluminium Profile T-Slot รุ่น 3 Close หรือ ปิด 3 ร่อง เป็นอีกหนึ่งรุ่นของประเภท T-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40 สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะสีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือจะมีด้านเรียบ3ด้าน ลักษณะคล้ายรูปตัว U สำหรับงานโชว์ผิว และเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot 3 Round

Aluminium Profile T-Slot รุ่น Round Corner หรือ มุมโค้ง เป็นอีกหนึ่งรุ่นของประเภท T-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40, 45×45 สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะสีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือจะมีด้านโค้งสำหรับทำเสาโครงสร้างที่ต้องการความโค้งมน เลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut , T-Bolt

T-Slot Degree

Aluminium Profile T-Slot รุ่น 45° หรือ มุม 45 องศา เป็นอีกหนึ่งรุ่นของประเภท T-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40, 45×45 สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะสีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป และ ที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือจะมีด้าน45องศาทำเสาหรือคานโครงสร้างและเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut , T-Bolt

T-Slot Standard 2 Block

Aluminium Profile T-Slot รุ่น Standard 2 Block หรือจะเรียกว่ารุ่น T-Slot ก็ได้ ขนาด 20×40, 30×60, 40×80, 45×90 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4-6 เมตร มีเฉพาะ สีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot Standard 3 Block

Aluminium Profile T-Slot รุ่น Standard 3 Block หรือจะเรียกว่ารุ่น T-Slot ก็ได้ ขนาด 20×60, 30×90 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4-6 เมตร มีเฉพาะ สีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot Standard 4 Block

Aluminium Profile T-Slot รุ่น Standard 4 Block หรือจะเรียกว่ารุ่น T-Slot ก็ได้ ขนาด 20×80, 30×120, 40×160, 45×180 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4-6 เมตร มีเฉพาะ สีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot Standard 2x2 Block

Aluminium Profile T-Slot รุ่น Standard 2×2 Block หรือจะเรียกว่ารุ่น 2T-Slot ก็ได้ ขนาด 40×40, 60×60, 80×80, 90×90 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4-6 เมตร มีเฉพาะ สีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

T-Slot 2T-Slot

Aluminium Profile T-Slot รุ่น 2T-Slot ขนาด 40×80, 60×90 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 4 เมตร มีเฉพาะ สีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut, T-Nut, Easy-Nut, T-Bolt

Aluminium Profile Nut-Slot มีอะไรบ้าง ?

Nut-Slot

Aluminium Profile Nut-Slot มีขนาด 20×20, 30×30, 40×40, 40×80 mm สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 6 เมตร มีเฉพาะ สีขาว เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป มีความสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ทนแดด ทนฝน และที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้คือสามารถใส่น็อตตัวเมีย M5, M6 และ M8 ในร่องสไลด์ได้ซึ่งเป็นน็อตที่หาซื้อได้ง่าย ราคาประหยัดกว่าแบบโปรไฟล์รุ่นอื่น ๆ

Aluminium Profile V-Slot มีอะไรบ้าง ?

V-Slot
V-Slot 2

Aluminium Profile V-Slot มีเฉพาะซีรีย์ 20 เท่านั้น ขนาด 20×20, 20×40, 20×60, 20×80, 40×40 และ 40×80 C-Beam สินค้ามาตรฐาน ยาวสุด 6 เมตร มีทั้ง สีขาว และ สีดำ เป็นรุ่นที่นิยมมากสำหรับงานโครงสร้างทั่วไป งานที่มีการเคลื่อนที่ เช่น Mini-cnc ,3D-Printer, Laser-cnc ,Actuator ,Linear Motion ,Robotic เพราะมีอุปกรณ์เสริมให้เลือกหลากหลายและยังสามารถเลือกใช้น็อตได้หลายชนิด เช่น Free-Nut ,T-Nut ,Easy-Nut ,T-Bolt ,Flate T-Nut

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *